Tại sao đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp   

Đau mắt đỏ là loại bệnh phổ biến, nó xảy ra ở mọi lứa tuổi và rất dễ bị lây. Vậy, đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ lây qua những đường nào và cách phòng tránh bệnh ra sao? chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Theo như các tài liệu y khoa thì đau mắt đó có tên tiếng anh là Pinkeye hoặc Conjunctivitis). Đó là tình trạng viêm kết mạc ( là một lớp màng mỏng, bao phủ phía bên mặt trong của mi và cả một phần của nhãn cầu. Đau mắt đỏ thường làm cho lòng trắng của mắt có màu hồng hoặc đỏ đỏ do khi kết mạc bị viêm nhiễm, lượng máu chảy về ở khu vực này sẽ nhiều hơn.

Bệnh đau mắt đỏ thường do một số loại siêu vi khuẩn hoặc do virus gây nên, ngoài ra còn có cả nguyên nhân như do dị ứng , ô nhiễm không khí hoặc là do các vật liệu, hóa chất gây nên.

tai-sao-dau-mat-lay-qua-duong-ho-hap

Triệu chứng ban đầu của bệnh đó là nóng rát mắt, đau và có cảm giác bị cộm ở mắt nhìn mờ, mi mắt thì bị sưng nề, chảy cả nước mắt.

Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ thường lây lan theo con đường trực tiếp như sử dụng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, nguồn nước hoặc khi bạn bắt tay với người bệnh. Các vật trung gian như ruồi, nhặng, bát đũa, ấm chén…mà người bênh dụi mắt rồi cầm vào cũng có khả năng lây lan bệnh .

tai-sao-dau-mat-lay-qua-duong-ho-hap

Sơ đồ cấu tạo mắt.

Ngoài ra, với đau mắt đỏ do virus rất dễ bị lây lan qua đường hô hấp : Khi người bệnh nói chuyện hoặc ho , chảy mũi , virus lan theo tia nước bọt rồi bắn ra.

Tình trạng đau mắt đỏ đang diễn ra ở nhiều địa phương , là do virus gây nên bởi tốc độ lây lan hết sức chóng mặt. Hiện nay, chưa có một loại vắc xin hay thuốc đặc trị bệnh đau mắt đỏ nào do virus gây nên. Bệnh thường hay tự khỏi do sức đề kháng của người bệnh.

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng nào rõ ràng, việc lây bệnh thường hay diễn ra ở thời kỳ ủ bệnh. Ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi thì vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần.

Đeo kính cũng không loại trừ được hết nguy cơ lây bệnh mà chỉ có thể giảm thiểu khả năng lây bệnh. Nếu như đeo kính nhưng vẫn dùng chung khăn mặt hay chậu rửa mặt thì khả năng lây bệnh là thực sự lớn.

Trong nhà có người đau mắt đỏ, làm gì để không lây?

Để hạn chế tình trạng đau mắt đỏ lây lan thì khuyến cáo của các cơ sở y tế đó là bản thân mỗi thành viên trong gia đình cả người lớn cùng trẻ nhỏ phải biết cách giữ vệ sinh thật nghiêm ngặt. Tốt nhất là nên áp dụng những cách dưới đây tới 10 ngày sau khi đã được chẩn đoán bị đau mắt đỏ hoặc là khi mắt đang còn đỏ.

tai-sao-dau-mat-lay-qua-duong-ho-hap

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm nhiều lần mỗi ngày.

Không dụi hoặc là sờ vào mắt bị nhiễm trùng. Nếu như chỉ có một mắt bị nhiễm trùng thì tuyệt đối đừng sờ vào mắt kia, rửa tay ngay sau khi sờ vào mắt hoặc là mặt người bệnh.

Có bất cứ chất dịch nào tiết ra từ mắt bị nhiễm trùng thì đều nên rửa sạch mỗi ngày như thế hai lần. Dùng khăn giấy thấm nước rồi lau từ trong kéo ra ngoài. Dùng khăn giấy mới để thấm khô. Hãy cẩn thận đừng chạm vào mắt không bị nhiễm trùng,

Hãy dùng khăn giấy thay vì khăn vải và khăn lông để rửa và lau khô tay và mặt. Nếu như không làm vậy được thì hãy giữ kỹ sao cho người khác không dùng khăn lông và khăn mặt của người bị nhiễm trùng.

Giặt tất cả bông , khăn mặt và khăn giường của người bị nhiễm trùng riêng rẽ đối với đồ giặt khác của gia đình. Dùng bột giặt, nước nóng nhất của máy giặt rồi sấy khô trong máy sấy nóng.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn