Sai lầm khi nấu thịt khiến bạn rước bệnh vào người

Bạn có biết bản thân đang mắc những sai lầm khi nấu thịt không ? Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, mọi người không nên ăn thịt để quá lâu ở trong tủ lạnh rồi mới sử dụng hoặc không được để rã đông chúng nếu như chưa được nấu ở nhiệt độ phòng.

Thịt là nguồn thực phẩm phổ biến ở trong bữa ăn của mọi gia đình nhưng trong quá trình bảo quản, chế biến nếu như không được thực hiện đúng cách thì sẽ dễ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người. Dưới đây là những sai lầm khi nấu thịt mọi người cần nên tránh để không rước bệnh vào người.

sai-lam-khi-nau-thit-khien-ban-ruoc-benh-vao-nguoi

1.Cấp đông quá lâu

Ngày nay, có nhiều gia đình thường có thói quen mua một số lượng lớn thịt về rồi bảo quản ở trong ngăn đá và dùng dần cho tiện. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không hề khoa học một chút nào. Thực phẩm đông lạnh nếu như để trong một thời gian dài không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng mà con tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe.

Cho dù ở môi trường nhiệt độ thấp, vẫn có rất nhiều vi khuẩn và các yếu tố gây hại xâm nhập vào đồ ăn của chúng ta. Có một số loại vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn nếu như bạn để trong tủ lạnh quá lâu. Chính vì thế có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đi ngoài, tiêu chảy,  đau bụng…đã xảy ra do ăn đồ đông lạnh để lâu.

2. Ngộ

Để tránh trường hợp ngộ độc do ăn phải thực phẩm đông lạnh thì mọi người cần phải chú ý bảo quản chúng vào tủ lạnh. Dưới đây là mốc thời gian để bảo quản các loại thịt phổ biến :

sai-lam-khi-nau-thit-khien-ban-ruoc-benh-vao-nguoi

3. Rã đông thịt chưa nấu ở nhiệt độ phòng

Sử dụng thực phẩm đông lạnh hiện nay hết sức phổ biến ở trong các gia đình. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách chắc chắn sẽ mang lại tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Đa số mọi người thường hay rã đông thịt ở nhiệt độ phòng mà không hề biết rằng cách thức này lại vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C tới 60 độ C sẽ rất dễ bị ôi thiu.

4. Sử dụng chung thớt thái rau và thịt

Thịt chưa nấu chín mang lại vi khuẩn ở trên mọi thứ như là rổ rá, thớt, xoong m nồi và bàn tay của bạn. Chính vì thế , cơ quan kiểm dịch và an toàn thực phẩm của bộ nông nghiệp mỹ đã khuyến cáo các bà nội trợ không nên dùng 1 thớt duy nhất để thái, băm tất cả các nguyên liệu mà phải dùng riêng ra.

sai-lam-khi-nau-thit-khien-ban-ruoc-benh-vao-nguoi

5. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Một số đầu bếp đã cảnh báo việc sử dụng thớt gỗ để thái thịt, gia cầm và hải sản sống bởi vi khuẩn có thể bị kẹt trong các rãnh của thớt. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ vẫn là loại tốt nhất để băm chặt thịt. Bạn vẫn có thể dùng miễn là luôn khử trùng thớt sạch sẽ trước và sau khi thái.

6. Sử dụng nước nóng để rã đông thịt

Có rất nhiều người không có sự kiên nhẫn để rã đông thịt bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc sử dụng nước lạnh cho nên họ nghĩ tới việc rã đông bằng cách đặt chúng ở gần bếp hoặc là ngâm vào nước sôi. Tuy nhiên với cách này là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng tới sự khuếch tán nhiệt độ ở trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở làm thịt bị biến chất trầm trọng.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn