Hệ quả khôn lường khi dùng nhân sâm sai cách

Nhân sâm là một loại dược liệu quý hiếm nhưng không phải ai cũng có thể dùng tới. Sách cổ đã từng ghi nhận trường hợp thai phụ bị tử vong khi ăn loại dược liệu quý này.

Căn cứ vào các thức chế biến, người ta đã chia thành một số loại :

Đại lực sâm khi chế biến có nhúng vào nước sôi vài phút, sau đó phơi khô.

Sinh sái sâm: để nguyên vỏ, rửa sạch đất cát rồi phơi khô.

Bạch sâm: ngâm tẩm trong nước đường đặc, còn gọi là đường sâm.

Hồng sâm: bỏ rễ, râu sấy khô, còn gọi là thạch trụ sâm.

Cáp bì sâm chế biến bằng cách ngâm trong nước sôi sau đó ngâm nước đường loãng.

Nhân sâm được phong là thần dược , nó đứng đầu trong vị thuốc đông y.

Ngoài ra nữa, tùy theo công nghệ chế biến thì chúng ta còn phân thành nhiều loại như là sâm trà, sâm lát, sâm viên nang.

Sâm được xem là một loại thuốc bổ toàn diện , nó chống lại được sự lão hóa của tế bào, thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp protein của tế bào mới, kích thích cơ chế miễn dịch của cơ thể, và có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.

Cẩn thận nhân sâm giả

Các chuyên gia đã cảnh báo ở trên thị trường hiện nay , sâm Hàn Quốc Triều Tiên thường hay bị làm giả bởi các loại sâm có xuất xứ khác nhau. Đặc biệt, có rất nhiều dược liệu mang tên sâm, hình dáng của nó tương tự nhưng tính chất dược lý lại không giống hoặc cũng chỉ giống một phần.

qua-khon-luong-khi-dung-nhan-sam-sai-cach

Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung đã cho biết có nhiều người chi ra hàng triệu đồng nhưng đổi lại lại mua nhầm phải cây thương lục thay vì cây nhân sâm dẫn tới tiền mất tật mang.

Theo như lương y cho biết thì củ Thương Lục này được bày bán ở nhiều địa phương với tên giả mạo là hồng sâm hoặc là phòng sâm. Đây chính là một vị thuốc công hạ hết sức mãnh liệt , nó có thể gây sảy thai. Người khỏe mạnh dùng cũng tổn thương gân cốt và gây nên hại thận.

"Củ cây thương lục có hình dáng giống với nhân sâm khiến nhiều người nhầm lẫn nên bị ngộ độc. Người dùng quá liều còn có khả năng tử vong vì củ này có chất phytolaccatoxin, muối kali nitrat, axit oxymyristinic, tính độc", lương y Trung đã cảnh báo.

qua-khon-luong-khi-dung-nhan-sam-sai-cach

Nhân sâm rừng thường đắt và tốt hơn nhân sâm trồng.

Sâm rừng được thu hái trong hoang dại, sử dụng nguồn dinh dưỡng tự nhiên và thông thường sinh trưởng phát triển chậm hơn. Sâm trồng đã có tác động rất nhiều bởi con người, từ khâu chọn giống cho tới chế độ phân bón…

Dùng sâm không được tùy tiện

Nhân sâm đứng đầu trong các vị thuốc bổ nhưng nó vẫn là thuốc, cho nên không phải ai dùng cũng được bởi vì do thể trang và bệnh tình cũng khác nhau. Việc dùng tùy tiện có thể biến cho bệnh nhẹ thành bệnh nặng, từ nặng dẫn tới nguy kịch.

qua-khon-luong-khi-dung-nhan-sam-sai-cach

Những đối tượng không được dùng nhân sâm đó là phụ nữ mang thai,trẻ em dưới 14 tuổi, người táo bón, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, đau bụng do hàn, viêm gan,…

"Bệnh nhân chỉ dùng sâm sau khi được thầy thuốc bắt mạch kê đơn và dặn dò cách sử dụng, chế độ dinh dưỡng hợp lý khi uống thuốc có nhân sâm", lương y Vũ Quốc Trung cho biết.

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn