Những ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn cua đồng không đúng cách

Cua đồng là một trong những món ăn mang lại rất nhiều dưỡng chất cho con người. Mặc dù đó là món ăn ngon bổ dưỡng trong mùa hè nhưng nếu như không biết ăn đúng cách thì sẽ gây nên một số nguy hại tiềm ẩn .

Trong sách cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam do bộ y tế ấn hành cho biết cứ trong 100g thịt của cua đồng thì có chứa tới 3,3% lipid, 12,3% protid; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 5.040mg% Ca; 0,01mg% vitamin B1; chứa 0,51mg% vitamin B2; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol ,2,1mg% vitamin PP;

nhung-tiem-mang-tinh-nguy-hai-khi-cua

125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…

Trước đây thì cua đồng có mặt ở khắp nơi ở trong các thủy vực hệ nước ngọt như là ruộng đồng hay là ao hồ. Nhưng hiện nay do người dân sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hay là phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp cho nên cua đồng rất khan hiếm.

Hiện nay có rất nhiều nơi đã tiến hành nuôi cua đồng và cho thu nhập cao. Theo như tìm hiểu của PV thì hiện nay trên thị trường chủ yếu là cua đồng nuôi.

nhung-tiem-mang-tinh-nguy-hai-khi-cua

Các chuyên gia đã cho biết về cua nuôi không có giá trị dinh dưỡng bằng cua đông và nếu như ăn không đúng cách thì sẽ gặp nhiều rủi ro từ nó:

Thứ nhất nếu như cua sống ở khu vực nước bị ảnh hưởng bởi canh tác nông nghiệp thì thường tích tụ nhiều thuốc trừ sâu ở trong đó. Trong thịt cua ở những khu vực nước đang bị ô nhiễm, các nhà khoa học đã thấy có nhiều nhất là hai loại độc tố dioxin và loại PCBs gây ra sự phát ban ở da chúng ta, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch , rối loạn chức năng thần kinh, và làm tổn thương gan, thậm chí nguy hiểm đó là ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thứ hai là theo như khuyến cáo của cơ quan y tế Hoa Kỳ thì ăn cua đông sống hay là chưa nấu chín thì có thể bị bệnh sáng lá phổi . Kí sinh trùng này sống bám ở trên cua đồng và khi vào ruột thì sẽ gây nên các triệu chứng như là tiêu chảy hay đau bụng… Nếu như lan sang phổi thì sẽ bị ho, đau tức ngực, và dẫ tới khó thở.

Thứ ba nếu như ăn phải cua chết thì lại vô cùng nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều loại chất dinh dưỡng trong đó có cả chất axit amin. Khi nó chết thì hoạt chất này sẽ biến đổi thành chất độc histamine khiến cho người ăn dễ bị ngộ độc , đau đầu và choáng váng, nôn mửa. Nếu như cua càng chết lâu thì lại càng độc.

nhung-tiem-mang-tinh-nguy-hai-khi-cua

Thứ tư đó là trong và sau khi ăn cua thì không được uống trà sau một giờ vì nước trà có thể làm loãng acid có trong dạ dày. Khi vào cơ thể thì trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng chặt lại, không có lợi cho hệ tiêu hóa và hấp thu được các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn gây đau bụng đi ngoài.

Thứ 5 là không nên ăn cua cùng với quả hồng vì chất tannin có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại và tích tụ ở trong ruột có thể gây nên chứng buồn nôn, đi ngoài và đau bụng. Nặng hơn là những chất rắn đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm cho cơ thể

Đặc biệt là cua nuôi có màu lạ như là xanh, trắng và đục xám. Một điều nữa có thể nhận ra là cua nuôi không hề khỏe như cua đồng. Cua đồng khi bắt lên bờ thì có thể để từ hai cho tới bốn ngày nhưng cua nuôi thì lại ngắn hơn .

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn