Nên ăn và kiêng gì khi bị tiêu chảy?

Bị tiêu chảy nên ăn thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa như súp gà, cháo hoặc là khoai tây hầm nhừ, tránh uống phải nước có ga và thực phẩm có nhiều đường.

Trong khi điều trị tiêu chảy , điều quan trọng nhất ở đây đó là đề phòng mất nước, các bác sĩ đã khuyên bệnh nhân bị tiêu chảy nên uống nhiều nước hơn so với bình thường. Tốt nhất là nên uống các loại nước đun sôi để nguội hoặc là các dung dịch được chế từ thực phẩm như nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm….

Các loại thực phẩm được khuyên dùng khi đang bị tiêu chảy đó là khoai tây, bột gạo, thịt lợn nạc, thịt gà, sữa đậu tương, cà rốt, dầu ăn,chuối, hồng xiêm. Nếu là trẻ dưới 6 tháng tuổi đang còn bú mẹ thì tốt nhất là nên tiếp tục cho bé bú và tăng số lần bú lên. Trẻ trên 6 tháng tuổi ngoài việc uống sữa mẹ thì cần cho ăn thêm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như là trứng, thịt, sữa ,cá…chia ra thành nhiều lần và thành từng ít một. Có thể thêm một ít dầu mỡ nhằm làm tăng thêm năng lượng của khẩu phần.

nen-va-kieng-gi-khi-bi-tieu-chay

Thực phẩm cần được nấu kỹ, mềm và loãng hơn so với bình thường và ăn ngay sau khi nấu nhằm đảm bảo vệ sinh, giảm thiểu nguy cơ bị bội nhiễm . Nếu như phải dùng thức ăn đã qua nấu sẵn thì cần đun lại trước khi dùng. Ngoài ra nữa, cũng cần bổ sung thêm nhiều loại quả chín hoặc là nước quả chín như cam, xoài, chanh, đu đủ…nhằm tăng lên lượng kali cần thiết cho cơ thể.

Lưu ý:

Các bệnh nhân bị tiêu chảy nên tránh ăn tinh bột nguyên hạt như là ngô, đỗ bởi nó khó tiêu hóa. Không dùng các loại thực phẩm có chứa nhiều đường bởi nó càng làm cho tình trạng bị tiêu chảy nặng hơn.

nen-va-kieng-gi-khi-bi-tieu-chay

Không dùng các loại nước giải khát công nghiệp bởi chúng có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn nhiều.

Người bị tiêu chảy không nên ăn các loại rau như rau hẹ, rau sống, giá đậu, rau cần cùng nhiều xenluylo , nhiều bã bởi ăn sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, kích thích cơ học đối với dạ dày và đường ruột. Ăn các loại thức ăn thô, nhiều bã sẽ làm tăng lên lượng phân và sau khi hấp thụ nước bị trương ra ngoài làm cho ruột co bóp gây tiêu chảy nhiều hơn.

nen-va-kieng-gi-khi-bi-tieu-chay

Những món sinh hơi và có tính kích thích sẽ làm cho ruột tăng cường sự co bóp và gây nên tiêu chảy trầm trọng thêm.

Không nên ăn thịt mỡ hay các loại canh có nhiều dầu mỡ,các món ăn hải sản tanh, gây khó tiêu và làm tăng thêm gánh nặng cho đường ruột. Ngoài ra nữa, cần kiêng thuốc lá để kích thích cho đường ruột.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn