Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía thần tài vào mồng 10 tháng giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, may mắn và sung túc.

Ngày vía được định nghĩa là ngày có liên quan tới tâm linh, sự thay đổi linh hồn của một người . Ngày vía này có thể là ngày sinh , ngày thành đạo, ngày mất…chẳng hạn như “Lễ vía Đức Phật A Di Đà đản sanh 17-11 âm lịch” là ngày sinh, “ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo” là ngày thành đạo… còn thần tài theo ghi chép sớm nhất có liên quan tới ngày sinh của thần tài đó là “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân, đời Tấn vào ngày 22 tháng 7 âm lịch

1. Ngày vía Thần Tài

Thần tài quen thuộc nhất ở trong dân gian đó là triệu công minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh thường có nhiều thuyết và thông dụng nhất đó là hai ngày 15 tháng 3 và 22/7 . Đồng thời các nhà thiên văn cổ cũng cho rằng đây là ngày mặt trời sáng nhất . Do đó cho nên ngày vía thần tài nếu có sẽ là ngày 22 tháng 7 hằng năm.

cach-cung-via-tai-mung-10-thang-gieng

Những năm gần đây thường xuất hiện trào lưu người dân đua nhau đi mua vàng trong ngày này , mong cầu được may mắn tài lộc nhưng thực tế thì ngày này chỉ là do một số người kinh doanh tuyên truyền để nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm chứ không hề có một tài liệu ghi chép nào, cũng như phong tục ở trong dân gian. Người dân có thể đi mua bán nhưng không nhất thiết phải chen lấn, mua giá cao ở trong ngày nay.

Đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón thần tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về tới hạ giới. Lịch trình cụ thể đó là mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần ( thần may mắn, hạnh phúc ) mùng 3 đón tài thần, còn mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về tới hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng đối với các cửa hàng kinh doanh thì cúng thần tài vào hằng ngày.

2. Cách lễ cúng thần tài bao gồm:

Nơi cúng lễ

Việc làm lễ đón thần tài được cho là quan trọng, có đón thần tài thì mới bổ sung thêm được tài lộc ở trong năm, Người làm kinh doanh hay không đều làm lễ giống nhau, chỉ khác về địa điểm.

cach-cung-via-tai-mung-10-thang-gieng

Tốt nhất là nên đặt mâm cúng trong nhà để tránh vong lang thang vào phá.

Thờ thần bao nhiêu thì vừa

Nhà đã có bàn thờ thần linh, gia tiên thì không nên làm thêm bàn thờ thần tài , bởi thờ nhiều thần thánh trong nhà sẽ làm cho gia đình bất hòa, con cái khó bảo hoặc là gây nên những trục trặc không đáng có. Nếu như có trót đặt nhiều bàn thờ, nhiều bát hương thì cũng nên làm lễ để thu gọn bớt lại.

Đồ lễ

Đồ lễ đơn giản, vừa phải, không xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý tới, Đa phần chỉ cần một ít hoa tươi, quả tươi cùng với nước sạch.

3. Một số lưu ý:

Hương:

Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không hề cần thiết và không có một quy định cụ thể nào như thế cả. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc là chọn ngày giờ tốt có sao tốt để kích hoạt trường khí được dễ hơn.

cach-cung-via-tai-mung-10-thang-gieng

Nước:

Chén để nước cần phải rửa sạch trước khi thay nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ chứ không phải là ba hay năm chén. Nước không nên để quá đầy, cần phải cách miệng chén tầm 1cm. Cẩn thận không để cho nước tràn ra hoặc đổ lên bề mặt bàn.

Hoa:

Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ…đều được. Chỉ nên chọn loại hoa tươi, có nụ và hương thơm càng tốt, không nên dùng hoa giả.

Quả:

Nên chọn những loại quả tươi ngon nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, cam, quýt… cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

Đèn, nến:

Đèn cúng phải dùng đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện vì sẽ tạo ra trường khí xấu gây ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn