Cách chọn bưởi ngon, đẹp để thắp hương ngày Tết

Cách chọn bưởi ngon vào dịp tết để thắp hương là việc làm vô cùng quan trọng , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đúng chuẩn. Nếu như bưởi Diễn ở ngoài Bắc cần chọn những quả có vỏ vàng càng héo càng ngọt thì bưởi da xanh ở miền Nam thì lại cần chọn quả nặng tay mới nhiều nước.

Do chọn mua bưởi để đặt lên bàn thờ vào ngày đầu năm cho nên chất lượng của quả hết sức được chú trọng. Nếu nhu quả bưởi không ngon, bị khô hoặc thối sẽ khiến cho nhiều người lo sợ sẽ không mang lại sự may mắn cho cả năm. Còn nếu như ở miền Bắc thì tết lại là dịp thu hoạch bưởi Diễn ngọt lịm thì ở miền Nam bàn thờ vào ngày Tết không thể thiếu được quả bưởi xanh có da căng mọng.

1. Cách chọn bưởi Diễn

Bưởi Diễn nổi tiếng trên cả nước cho nên được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng. Diễn là tên gọi của vùng đất ở xã Phú Diễn, từ Liêm, Hà Nội, từ lâu nó đã nổi danh với những trái bưởi vàng thơm dịu ở trên mâm cúng gia tiên.

cach-chon-buoi-ngon-dep-de-thap-huong-ngay-tet

Hình dáng bên ngoài

Đặc trưng của bưởi Diễn đó là có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, có cuống nhỏ. Vỏ bưởi mỏng, xấu, có màu vàng rơm hoặc là vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt ngọt hơn so với vàng tươi. Nếu như chọn bưởi Diễn ăn ngày thì tốt nhất là nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, và đặc biệt là có hương thơm phảng phất.

Bưởi Trung Quốc thường có cuống to hơn so với bưởi Diễn, vỏ dày, màu sắc bóng bẩy, quả to dài có màu vàng chanh, nó lại khác hơn so với màu vàng rơm , sậm của bưởi Diễn.

Khối lượng

Buởi Diễn cầm chắc tay, thường có trọng lượng chuẩn cỡ tầm từ 600- 800 gram/ quả

cach-chon-buoi-ngon-dep-de-thap-huong-ngay-tet

Bên trong

Vỏ bưởi Diễn rấy mỏng, khi bóc thường phải bóc ra cẩn thận, nếu lỡ tay sẽ cắt vào múi bưởi ở bên trong, làm mất đi tính thẩm mỹ. Bên trong của quả bưởi diễn, khi bóc tới lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát.

Cách bảo quản

Sau khi hái được tầm 3 tháng thì vỏ bưởi se lại, xuống nước nhiều và càng có vị ngọt. Bảo quản bằng cách lau sạch rồi cho bưởi vào túi lưới hoặc là xếp bưởi ở trên một lớp cát đặt ở góc nhà để nó được khô thoáng hơn. KHông nên cho bưởi vào túi lưới khi thời tiết nồm và đặc biệt là không để bưởi vào tủ lạnh, tránh việc bị hư hỏng nhanh.

2. Cách chọn bưởi da xanh

ở Miền Nam, đặc sản lại là bưởi da xanh, ruột hồng, có vị chua ngọt nhẹ cho nên ăn rất đã khát. Hơn nữa, bưởi da xanh thường có ngoại hình đẹp, da căng mướt cho nên không thể thiếu ở trên bàn thờ vào ngày tết. Tuy nhiên, nếu như không biết cách chọn bưởi da xanh thì bạn rất dễ mua phải những quả bưởi bị khô, có lòng nhỏ, ăn bị chua hoặc là nhạt nhẽo.

Hình dáng bên ngoài

Quả bưởi da xanh ngon thường có lớp da căng không bị sần sùi, Vỏ bưởi thường có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai ở trên những vỏ bưởi phải thực sự to mọng thì quả bưởi mới mọng nước.

cach-chon-buoi-ngon-dep-de-thap-huong-ngay-tet

Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả. Bạn có thể kiểm tra xem bưởi còn tươi không bằng việc dùng móng tay bấm vào cuống bưởi , nếu như thấy sụt là cuống tươi còn thấy dai là cuống không còn tươi.

Bên trong

Bưởi da xanh có múi phải căng mọng đều , ruột hồng đào, ăn ngọt . Nếu như chọn đúng bưởi da xanh thì sẽ có vị ngọt , thơm phảng phát nhưng múi không nát, ăn rất ngon.

Khối lượng

Không nên tham những quả quá to, hãy lấy chọn những quả tầm 1,5 kg trở xuống. Có nhiều quả bưởi to có phần cùi và phần vỏ dày nhưng phần tép bưởi lại rất nhỏ, khi ăn múi thường bị khô và ăn chua hơn, nên lấy những quả đều đặn, có sự cân đối về kích thước.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn