8 thói quen giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh

Hệ tiêu hóa là một trong những bộ phận cần thiết cho sức khỏe tổng thể của con người. Nếu hệ tiêu hóa tốt thì bạn sẽ có được sức khỏe tốt và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Mời các bạn tham khảo những thói quen tốt cho hệ tiêu hóa ở dưới đây nhé !

1. Ăn nhiều chất xơ

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì để có một chế độ ăn có nhiều chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh cùng các loại trái cây thì có thể bảo vệ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cho bạn tránh xa được bệnh táo bón và ngăn ngừa hoặc hỗ trợ việc điều trị các bệnh tiêu hóa khác như bệnh trĩ.

2. Ăn chất béo có lợi

Nhìn chung, các loại thực phẩm đều có chứa nhiều chất béo có xu hướng làm chậm về quá trình tiêu hóa và dễ làm cho bạn bị táo bón nhưng các chuyên gia về dinh dưỡng cũng đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng đó là phải đảm bảo được bữa ăn có đủ chất béo bởi đây là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể duy trì hoạt động bình thường.

8-thoi-quen-giup-tieu-hoa-luon-khoe-manh

Thay vì dùng các loại chất béo từ mỡ động vật thì các chuyên gia khuyến khích bạn nên dùng dầu oliu, dầu hạt nho như một nguồn chất béo lành mạnh.

3. Kết hợp các chế phẩm sinh học vào chế độ ăn uống của bạn

Probiotics là một trong những vi khuẩn lành mạnh có sẵn trong đường tiêu hóa của bạn. Chúng giúp làm sao giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng việc chống lại những ảnh hưởng xấu của các thực phẩm không lành mạnh hay là các loại thuốc như là thuốc kháng sinh.

Ngoài ra , việc chế phẩm probiotics cũng có thể hỗ trợ ruột tăng cường hấp thu các dưỡng chất, tăng cường nên hệ thống miễn dịch của bạn và thậm chí là còn có thể giúp điều trị về hội chứng ruột bị kích thích.

8-thoi-quen-giup-tieu-hoa-luon-khoe-manh

4. Đảm bảo đầy đủ protein trong bữa ăn

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất cần thiết protein, nhưng cắt giảm béo của thịt có thể dẫn tới tiêu hóa không được thoải mái. Khi bạn ăn thịt thì hãy cứ chọn loại thịt nạc, chẳng hạn như thịt thăn thịt lợn và cả thịt gia cầm không có da.

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho thức ăn di chuyển trong hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng nhất và nhờ thế mà giúp chúng ta giảm được táo bón. Việc tập thể dục còn có tác dụng lớn cho việc duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và có một cơ thể cân đối với cân nặng phù hợp chính là điều kiện quan trọng nhằm duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa của chính bạn.

6. Chú ý đến thời gian ăn bữa chính

Ba bữa ăn chính gồm trưa, sáng , tối. Các nhà khoa học cũng đã nhấn mạnh về việc không nên bỏ qua bất kỳ một bữa ăn nào trng ba bữa nếu muốn giữ cho hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung luôn được khỏe mạnh.

Thời gian tốt nhất để ăn sáng là sau 7 giờ bởi lúc này ruột có thể hấp thu các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Còn bữa ăn trưa nên ăn thư giãn, tránh xa các chủ đề căng thẳng trong công việc.

8-thoi-quen-giup-tieu-hoa-luon-khoe-manh

Chú ý đến thời gian ăn bữa chính

Cuối cùng, các nhà khoa học cũng khuyên bạn nên chú ý sắp xếp thời gian ăn tối sớm giúp dạ dày hoạt động tốt và không ăn tối cách giờ đi ngủ ít hơn 2 giờ.

7. Ăn một cách tập trung

Bạn không nên xem tivi hoặc là điện thoại trong khi đang ăn. Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng khi bạn có thói quen vừa ăn vừa làm việc khác và khi ăn bạn cần nhai kỹ cho thức ăn nhuyễn và nên ăn miếng nhỏ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn. Hãy chuẩn bị thời gian để ăn không phải vội vã.

8. Uống nước 1 tiếng trước hoặc sau ăn

Hãy uống 1 ly nước trước hoặc sau bữa ăn chính cách 60 phút chắc chắn sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa trong thức ăn. Đặc biệt là khi bạn muốn giảm cân, uống nước sẽ giúp hạn chế tình trạng ăn quá đà. Ngược lại, trong khi dùng bữa, không nên uống quá nhiều nước mà chỉ nên uống một ít nếu như bạn thấy lưỡi cần giải lao.

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn