5 điều cần tránh để bữa cơm gia đình không trở thành cuộc chiến

Bữa cơm gia đình chính là thời khắc cả nhà được quây quần bên nhau sau một ngày làm việc và học tập trở về. Đó chính là thời khắc mỗi thành viên trong gia đình được nếm trải niềm hạnh phúc gia đình rõ ràng nhất.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có những bữa cơm diễn ra vui vẻ. Có không ít các gia đình do những bất hòa trong quan điểm sống, bữa cơm đó lại trở thành trận địa để vợ chồng, cha mẹ con cái đấu đá lẫn nhau , thậm chí là trở thành một cuộc hỗn chiến đẫm nước mắt.

Theo như TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, vợ chồng yêu thương nhau là cả một câu chuyện dài, để làm được điều đó thì họ cũng cần phải học những bài học về việc sống chung. Bữa cơm gia đình cũng là một trong những bài học về nghệ thuật sống chung mà vợ chồng cần lưu tâm tới.

Để bữa cơm trong gia đình không trở thành cuộc hỗn chiến gây tổn thương tới vợ chồng, không trở thành nỗi ám ảnh khổ đau trong tâm hồn những đứa trẻ thì các cặp vợ chồng nên tuân thủ các nguyên tắc ứng xử sau :

1. Chồng không nên chê cơm vợ nấu hoặc ngược lại:

Đây là điều cấm kỵ trong ứng xử vợ chồng bởi khi chê vợ nấu dở hoặc là tỏ thái độ bực bội vì điều đó là người chồng đang thể hiện cho vợ thấy rằng  “Nhiệm vụ của cô là phải làm cho tôi hài lòng”. Cách nghĩ đó là “ chồng chúa vợ tôi “, phụ nữ hiện đại thường khó chấp nhận được điều này. Việc chồng chê bai các món ăn vợ nấu sẽ dễ khiến cho người vợ phẫn nộ, cho dù họ không thể hiện ra bên ngoài thì trong lòng cũng dậy sóng và lâu dần sẽ chán nản, mất đi hứng thú vào bếp. Tương tự, nếu như người chồng nấu cơm cho cả nhà ăn cũng vậy, những thành viên khác hoặc người vợ cũng không nên chê bai những món ăn chồng nấu.

5-dieu-can-tranh-de-bua-com-gia-dinh-khong-tro-thanh-cuoc-chien

2. Vợ chồng không nên cãi nhau trong lúc ăn uống:

Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch cần nên tuân thủ. Khi có những điều hệ trọng mà vợ hay chồng cần bày tỏ thì tốt nhất là hãy chờ sau bữa cơm. Nếu như một người nói ra lỡ không vừa ý thì người kia vẫn không nên bốp chát lại.Việc này không những làm cho không khí của bữa ăn nặng nề mà còn gây căng thẳng. Nếu như trong suốt bữa cơm vợ chồng cứ cãi cọ nhau mà không chịu bớt lời thì nhiều khi hậu quả là cả mâm cơm sẽ bị những ông chồng nóng nảy hắt ra nền nhà hoặc là ngoài sân. Cơm không được ăn mà còn làm mất đi sự hòa thuận giữa vợ chồng, con cái.

3. Không nên la mắng, nhắc nhở những khuyết điểm của con trong lúc ăn:

Giáo dục con cái là việc làm cần thiết nhưng cần đúng lúc đúng chỗ và đúng thời điểm chứ không phải là trong bữa ăn.  “Trời đánh tránh miếng ăn” vì thế đừng làm tội con trẻ, làm như thế không những không hiệu quả mà còn làm cho con cái nghĩ rằng cha mẹ chúng quá tàn nhẫn. Điều này sẽ làm cho trẻ chán nản mỗi khi ăn cơm và có ăn thì cũng mau chóng đứng dậy . Như thế, bữa cơm gia đình trở nên lạnh nhạt và căng thẳng.

5-dieu-can-tranh-de-bua-com-gia-dinh-khong-tro-thanh-cuoc-chien

4. Không nên nói những chuyện gây sốc:

Những điều gây sốc đều làm ảnh hưởng tới tâm lý mọi người và cho dù có ăn tiếp thì cũng sẽ làm giảm độ ngon trong từng món. Thay vào đó, bạn nên vui vẻ , hài hước, khen con cái vì những điều mà con đã làm được cho dù nó rất nhỏ, sẽ là nguồn động viên giúp cho trẻ cố gắng hơn nữa.

5-dieu-can-tranh-de-bua-com-gia-dinh-khong-tro-thanh-cuoc-chien

5. Ăn chậm:

 Ông cha ta có câu “nhai kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa”. Ăn chậm không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có được phong thái nghiêm trang đáng kính trọng.

 

 

Share this Post :

No comments yet.

Leave a Reply

© 2016 Kênh tin tức tổng hợp. All Rights Reserved. Design by ThemeVina

Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam


Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội


Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội


Tel: 0462 908 885 - Fax: 0435 501 492


Email: info@helios.vn- Website: www.helios.vn